Dịch Vụ

Nuôi Gà Chọi Đá Gà – Thú Vui Của Nhiều Người

Nuôi Gà Chọi Đá Gà – Thú Vui Của Nhiều Người

Vài năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Phú Yên nổi lên phong trào nuôi gà đá (gà nòi), vừa để thỏa mãn thú chơi đá gà, vừa phát triển kinh tế gia đình. Có thể nói chưa bao giờ số người nuôi gà đá nhỏ lẻ nhiều như hiện nay…Hãy cùng SV388 và bong88  đi tìm câu trả lời chính xác nhất trong nội dung bài viết dưới đây.

Chúng tôi đến xóm Lẫm thuộc thôn 1, xã Hòa Vinh, huyện Đông Hòa. Cứ 2-3 căn nhà ở đây là có một nhà đặt lồng nhốt gà trước sân. Bên trong, lúc thì chú gà ô lông đen tuyền, lúc chàng gà tía lông mã màu đỏ hoặc anh gà xám lông xám tro ưỡn ngực cất cao tiếng gáy. Có nhà để cả chục cái giỏ và dành hẳn một sân rộng để gà phơi nắng.

Ông Nguyễn Hổ, tên thường gọi là Năm Bạo, một người có tiếng trong nghề nuôi gà đá hơn 30 năm qua ở thôn Bàn Nham xã Hòa Xuân Tây (huyện Đông Hòa). Ngoài công việc phụ vợ buôn bán, thời gian còn lại ông Năm Bạo dành hết cho đàn gà đá của mình. Toàn bộ khoảnh sân rộng xung quanh nhà ông Năm Bạo đều dành để nuôi gà đá. Mỗi con gà trưởng thành được nhốt riêng trong cái giỏ đan bằng tre. Buổi chiều mỗi ngày hàng chục con gà đá được các chủ trong xóm hoặc xóm khác đem lại để “xổ” (đá chơi) với nhau đủ các hạng cân, lứa tuổi. Không khí xôn xao, sôi nổi như một câu lạc bộ đá gà nhỏ đang sinh hoạt. Ông Năm Bạo nói thật lòng: “Người ta nuôi gà 8-10 tháng mới xổ, còn tôi thì chỉ 6 tháng là cho chúng thử giò. Gà tôi nuôi thường lớn mau. Tôi chỉ chăm để chúng thành gà đá chuyên nghiệp. Những con dở thì làm thịt ăn, kiên quyết không bán “xô”! Ở xóm này, nếu ai có gà hay muốn bán thì tôi cũng mua về nuôi để dưỡng thêm, rồi bán với giá cao hơn” – ông Năm Bạo nói.

Còn anh Phạm Văn Tỉnh, giáo viên Trường THCS Lê Thánh Tôn (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa) cho biết, ngoài giờ lên lớp, anh dùng thì giờ nhàn rỗi để nuôi khoảng 20 con gà đá. Anh Tỉnh tiết lộ, nuôi gà đá để làm kinh tế cũng đơn giản. Người nuôi chỉ cần đầu tư khoảng 2-3 triệu đồng để làm chuồng trại, mua chừng 4 con mái và một  con trống là gầy đàn được. “Gà đá dễ nuôi vì khả năng kháng dịch bệnh tốt hơn các loại gà khác. Điều quan trọng là phải tìm diện tích rộng để thả rong gà khi chúng còn nhỏ. Còn gà lớn phải nhốt riêng, con nào giỏ nấy, nếu không thì chúng sẽ đá nhau liên miên, hư gà, khó bán” – anh nói.

Theo ông Năm Bạo, gà đá mỗi con mỗi vẻ, màu sắc đa dạng, tính “oai hùng” cũng khác nhau, nhưng giới chơi gà thích nhất là gà điều, gà xám, gà ô, gà tía. Muốn có được những con gà chiến đấu bền bỉ, gan dạ người nuôi phải chú ý đến con bố mẹ, nhất là con mái phải có ngoại hình khác thường, khỏe mạnh, hung dữ, bởi dân gian đã đúc kết: “Chó giống cha, gà giống mẹ”. Nếu sau một vài lứa, đàn con xuất hiện những con gà trống gan lì, có khả năng chịu đòn giỏi thì người ta sẽ chọn con mái đó làm giống và ra sức huấn luyện những con gà trống nổi trội trong đàn. Cũng theo ông Năm Bạo, một con gà hay phải có tầm vóc to lớn, cơ bắp khỏe mạnh, chân cao, cựa đều, mỏ to và nhọn, mắt nhỏ và sâu, lớp vảy ở cẳng chân dày và cứng… Ngoài ra, người nuôi và chơi gà chọi còn phải biết cách xem tướng gà để có thể chọn được những con gà hay, gà tài. Dân chơi gà đá thường truyền nhau câu thơ về việc chọn gà giống: “Đầu công, mình cốc, cánh vỏ trai/ Đùi dài, quản ngắn chẳng sợ ai”.

Để có được một con gà “chiến”, bán được với giá cao, người nuôi phải xem chân, xem tướng, coi vảy, coi mắt, mỏ, mồng gà để đánh giá khả năng chịu đòn và tránh đòn, đặc biệt là đòn đá có đẹp và hiểm không. Công đoạn sau đó là tỉa lông ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi, rồi vô nghệ thường xuyên để gà có lớp thịt săn chắc và có được những ngón đòn dũng mãnh. Về nuôi dưỡng, ngoài lúa ra, người sành điệu còn cho gà ăn thêm giun, dế, ngũ cốc, lòng đỏ trứng, thịt bò bằm nhuyễn, tép, hột vịt lộn, chuối Xiêm để bồi dưỡng và tăng cường sức chiến đấu cho chúng.

Anh Phạm Văn Tỉnh kể rằng, nhiều đại gia mê gà đã bỏ tiền ra thuê các tay thiện nghệ chăm sóc, thuần dưỡng, luyện tập bằng cách hằng ngày cho gà vận động, xát nghệ, dầm cẳng, tắm gà, lau mình gà bằng nước ấm khi trời lạnh. Ngoài ra, mỗi tối còn phải phun rượu hai bên nách, chân, mồng, mỏ gà để cho da thịt gà được săn chắc và khỏe mạnh trước khi ra trận.

Ông Năm Bạo đúc kết: “Nuôi gà đá lắm công phu, nhưng cái chính là phải có tình yêu và lòng đam mê. Chăm gà đá cũng giống như chăm chút đứa con của mình”.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button