Du Lịch

Những điều cần ghi nhớ khi du lịch Nhật Bản

Nhật Bản là điểm đến mơ ước của rất nhiều người. Quốc gia này được trang Business Insider xếp hạng là một trong những điểm du lịch không thể bỏ qua trong năm. Đất nước này không chỉ được trời phú cho phong cảnh đẹp, mà còn có một bề dày lịch sử đáng kinh ngạc, một nền văn hóa truyền thống độc đáo và có phần thần bí. Nơi sở hữu một nền văn hóa nhiều nét độc đáo, vì thế, khi đi du lịch Nhật Bản, bạn cần lưu ý những điều sau:

Tiền Tip

Văn hóa Nhật Bản
Văn hóa tiền tip
 
Đối với một số nước trên thế giới, tiền tip là cách để cảm ơn và khen ngợi người phục vụ đã làm tốt công việc của mình. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, nếu bạn làm điều này, những người phục vụ sẽ nghĩ ngay là thực khách chưa hài lòng với dịch vụ, ý nói “hãy cố gắng làm tốt hơn trong những lần sau”. Và nếu bạn có “lỡ” để tiền cảm ơn trên bàn thì người phục vụ sẽ tìm đến bạn và trả lại vì nghĩ rằng bạn để quên. 

Văn hóa cúi đầu

Người Nhật không chào hỏi bằng cách bắt tay như đa số các nước trên thế giới mà cúi đầu. Ngoài ra, họ còn cúi đầu trong trường hợp cảm ơn và xin lỗi. Và văn hóa này cũng có những quy chuẩn riêng. Khi chào hỏi một ai đó, họ sẽ cúi người xuống 15 độ, cúi 30 độ với trường hợp trang trọng và gập người 45 độ để thể hiện sự biết ơn. Đặc biệt, người Nhật không thích ôm những người lạ không thân thiết, vì thế, không nên áp dụng “phong cách Tây” này khi đến Nhật Bản.
Văn hóa Nhật Bản
Văn hóa cúi đầu

Bước vào một căn nhà

Một điều cần chú ý khi bước vào bất kỳ căn nào nhà nào trên đất nước Mặt trời mọc, du khách phải cởi bỏ giày dép và để ngoài cửa hoặc xếp ngay ngắn trên giá dép. Ở trong nhà sẽ có dép đi riêng dành cho bạn. Tại Nhật Bản việc sắp xếp đồ đạc gọn gàng là điều được đánh giá cao và rất được coi trọng. Đặc biệt là khi đến thăm gia đình một ai đó. 

Không ra hiệu bằng ngón tay
Điều này là bởi vì, người dân xứ sở Phù Tang quy định rặng giơ ngón tay lên không phải ám chỉ ý tốt. Khi giơ ngón tay cái lên, họ ngầm hiểu với nhau là chỉ người bạn trai, còn giơ ngón út là ý nói người bạn gái. Vì thế, bạn không nên tùy tiện làm điều này khi du lịch Nhật Bản để tránh bị hiểu nhầm.

Thói quen tặng quà

Văn hóa Nhật Bản
Thói quen tặng quà
Người Nhật đặc biệt rất thích tặng quà, nó trở thành một lễ nghi, phong tục tập quán, thói quen không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của họ. Tặng quà được xem như là một cách để xác định mối quan hệ xã hội, thể hiện sự gần gũi, yêu mến và kính trọng lẫn nhau. Họ có thể tặng quà nhau vào bất cứ dịp nào, đặc biệt các dịp lễ tết thì không thể thiếu. 

Trả tiền khi mua hàng

Khi đi mua hàng ở Nhật Bản, bạn không nên đưa tiền trực tiếp cho nhân viên mà để tiền trong một chiếc khay nhỏ cạnh họ. Trong trường hợp bạn dùng thẻ tín dụng, hãy lịch sự đưa bằng cả hai tay kèm theo cái gật đầu nhẹ thể hiện sự tôn trọng. Tại đất nước này việc trộm đồ hay cố tình gian lận khi mua hàng cũng không hề tồn tại. Dù một số cửa hàng hoặc siêu thị không đủ nhân viên hoặc không có người giám sát trực tiếp nhưng tất cả các khách hàng đều tự giác mua hàng và trả tiền đầy đủ.

Hãy nằm lòng những quy định “bất thành văn” trên của Nhật Bản, nó sẽ thực sự hữu ích khi bạn muốn du lịch tại một quốc gia có nền văn hóa độc đáo, quan trọng lễ nghi và hình thức như Nhật Bản.
 

Xem thêm: Tour du lịch Nhật Bản
 
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button